ยอดขายไตรมาสที่สามของปี พ.ศ.2562

ตุลาคม 10, 2562 - Ad hoc announcement pursuant to Art. 53 LR

Challenging environment – solid track record

บอสสาร์ดกรุ๊ป continued to face challenging market conditions in the third quarter 2019. Nonetheless, sales rose by 2.7 percent to CHF 218.5 million compared to the previous year (+3.2 percent in local currency). For the first nine months, the Group posted sales of CHF 669.4 million, an increase of 1.6 percent (+2.7 percent in local currency). Adjusted for acquisitions, sales declined slightly by 0.6 percent in local currency in comparison to the same period last year. In spite of the waning economy and the economic tension between the USA and China, Bossard recorded sales growth in both Europe and Asia. In America, however, the Group battled persistent headwinds.

บอสสาร์ดยังคงเติบโตได้ในยุโรป แม้ว่า สภาพเศรษฐกิจจะมีความท้าทายมากขึ้น ยอดขายในไตรมาสที่สามเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 คิดเป็น 127.1 ล้านฟรังกส์สวิส ซึ่งสอดคล้องกับการบวกเพิ่มร้อยละ 9.6\ในสกุลเงินท้องถิ่น ยอดขายที่เพิ่มขึ้นรวมการเข้าถือสิทธิ์ของ Boysen ซึ่งได้รวมบริษัทตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ.2562 การเข้าครอบครองกิจการมีมูลค่ามาก บอสสาร์ดกรุ๊ปเข้ารวมกันเป็นปึกแผ่นในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เมื่อปรับการเข้าถือสิทธิ์ ความเติบโตในไตรมาสที่สามถึงร้อยละ 1.6 ในกุลเงินท้องถิ่น ในเก้าเดือนแรก การดำเนินธุรกิจในยุโรปเติบโตร้อยละ 3.6 คิดเป็น 391.9 ล้านฟรังก์สวิส (ร้อยละ +6.4 ในสกุลเงินท้องถิ่น) ยกเว้นการเข้าการเข้าถือสิทธิ์ในปี พ.ศ.2562 ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 ในสกุลเงินท้องถิ่น

สภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ในอเมริกา
การดำเนินธุรกิจในอเมริกา บอสสาร์ดยังคงต้องเผชิญกับแรงต้านในไตรมาสที่สาม ยอดขายสุทธิลดลงร้อยละ 10.9 คิดเป็น 53.8 ล้านฟรังก์สวิส (ลดลงร้อยละ 11.8 ในสกุลเงินท้องถิ่น) มีสาเหตุสำหรับการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายประการ บางโครงการของลูกค้าในปีที่แล้วที่กระตุ้นความเติบโตได้เสร็จสิ้นลง เศรษฐกิจขึ้นตัวไปได้ช้า สะท้อนให้เห็นในดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ นำไปสู่ความต้องการซื้อต่ำลงจากลูกค้ารายใหญ่หลายราย นอกจากนี้ ส่วนประสมผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของสหรัฐมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่มีโมเดลรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนให้ยอดขายต่ำลง

ความเติบโตในเอเชียอย่างชัดเจน
ผลกระทบของความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนเริ่มชัดเจนมากขึ้นในเอเชีย บอสสาร์ดยังคงมียอดขายเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สาม ร้อยละ 8.4 คิดเป็น 37.6 ล้านฟรังก์สวิส (เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.0 ในสกุลเงินท้องถิ่น) ความเติบโตอย่างต่อเนื่องเรื่องจากการลงทุนในปีที่ผ่านมามีการขยายตัวของเครือข่ายการกระจายสินค้าและระบบโครงสร้างที่ทันสมัย ในช่วงเก้าเดือนแรกของปี พ.ศ. 2562 บอสสาร์ดมีความเติบโตร้อยละ 9.2 ในเอเชีย (ขึ้นร้อยละ 11.4 ในสกุลเงินท้องถิ่น) โดยไม่มีผลกระทบในการเข้าถือสิทธิ์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.9 ในสกุลเงินท้องถิ่น

การมองอย่างรอบคอบ
ในระยะสั้น บอสสาร์ดกรุ๊ปคาดการณ์ว่าสถานการณ์ทางการตลาดยังคงท้าทาย ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในตลาดสำคัญของบริษัทมีแนวโน้มลดลง ชี้ให้เห็นความต้องการซื้อไม่มาก นอกจากนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนและสหราชอาณาจักรคาดการณ์ว่าจะออกจากสหภาพยุโรป ตลอดทั้งปี กลุ่มบริษัทคาดหวังยอดขายระหว่าง 860 ล้านฟรังก์สวิสและ 880 ล้านฟรังก์สวิส (2561: 871.1 ล้านฟรังก์สวิส) และอัตรากำไรจากการดำเนินงานในช่วงปิดต่ำที่สุดร้อยละ 10 ถึง ร้อยละ 13

ถึงอย่างไรก็ตาม สภาพตลาดที่มีความท้าทายในปัจจุบัน เรามีความมั่นใจที่จะสามารถมีศักยภาพเติบโตได้โดยมุ่งเน้นที่การแบ่งกลุ่มบริษัทการตลาดที่เติบโตและมุ่งไปที่การบริการด้านวิศวกรรมและนวัตกรรมโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตของลูกค้า

Net sales 3rd quarter

change in %