คณะกรรมการยังคงจ่ายเงินปันผล – แต่ในระดับที่ลดลง

มีนาคม 30, 2563 - Ad hoc announcement pursuant to Art. 53 LR

คณะกรรมการบริหารของ Bossard Group ได้ประเมินผลกระทบของวิกฤตไวรัสโคโรนาอย่างละเอียดถี่ถ้วน หลังจากวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับความท้าทายที่เกิดขึ้นแล้ว คณะกรรมการเชื่อมั่นว่ามีการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องพนักงานในขณะเดียวกันก็รับประกันความต่อเนื่องทางธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ Bossard ยังคงเป็นพันธมิตรด้านการจัดหาที่เชื่อถือได้ในทุกตลาดการขาย ในขณะนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะประเมินผลกระทบระยะยาวของวิกฤตไวรัสโคโรนา ในสภาวะตลาดที่ผันผวนนี้ คณะกรรมการมุ่งมั่นที่จะปกป้องสภาพคล่องของกลุ่มในกรณีที่ตลาดตกต่ำเป็นเวลานาน ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการต้องการให้ผู้ถือหุ้นมีส่วนร่วมในผลประกอบการที่แข็งแกร่งในปี 2019 โดยคำนึงถึงความท้าทายในปัจจุบัน ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี คณะกรรมการจะเสนอให้ลดการขอเงินปันผลเดิมลงครึ่งหนึ่ง เป็น 2.00 ฟรังก์สวิสต่อหุ้น A ที่จดทะเบียน และ 0.40 CHF ต่อหุ้นที่จดทะเบียน B

ในสภาพแวดล้อมของตลาดที่ท้าทายมากขึ้น Bossard Group ทำผลงานได้ดีในสัปดาห์แรกของปีการเงินปัจจุบัน หลังจากสองเดือนแรก อัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี (EBIT margin) อยู่ใกล้จุดสูงสุดของช่วงเป้าหมายที่ร้อยละ 10 ถึงร้อยละ 13 ต้องขอบคุณเครือข่ายการจัดซื้อทั่วโลกและการจัดการความเสี่ยงซึ่งจัดหาซัพพลายเออร์ทางเลือก ลูกค้าของเราจะยังคงได้รับการจัดหาสลักภัณฑ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ต่อไป อย่างไรก็ตาม วิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนาที่เลวร้ายลงในแทบทุกประเทศอุตสาหกรรมได้เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางการตลาดของ Bossard อย่างมีนัยสำคัญ ปัจจุบัน ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าประเทศต่างๆ จะเร็วแค่ไหน – และด้วยเหตุนี้จึงเป็นตลาดการขายที่สำคัญของเรา – จะฟื้นตัวในปีนี้และปีต่อๆ ไป ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการและคณะกรรมการบริหารจึงได้เสร็จสิ้นการประเมินสถานการณ์โดยละเอียดเพื่อรับมือกับความปั่นป่วนที่เกิดจากวิกฤตนี้และวางแผนล่วงหน้า

นอกจากมาตรการต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาประสิทธิภาพการดำเนินงานและความสามารถในการทำกำไรแล้ว โฟกัสจะอยู่ที่การวางแผนสภาพคล่องที่มองการณ์ไกล หากความอ่อนแอทางเศรษฐกิจยังคงมีอยู่ ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการต้องการให้ผู้ถือหุ้นมีส่วนร่วมในผลงานที่แข็งแกร่งในปี 2019 มากที่สุดเท่าที่จะเหมาะสมเมื่อพิจารณาจากความท้าทายในปัจจุบัน ในการประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 เมษายน 2020 คณะกรรมการบริหารของ Bossard Holding AG จะเสนอให้ลดคำขอรับเงินปันผลเดิม (วาระที่ 2.4 ของหนังสือเชิญประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี) ลงครึ่งหนึ่ง เหลือ CHF 2.00 ต่อหุ้น A ที่ลงทะเบียน และ 0.40 CHF ต่อหุ้น B ที่ลงทะเบียน

ด้วยอัตราส่วนทุนมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์และอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้น – ของ 0.7 Bossard Group มีสถานะทางการเงินที่มั่นคงและมีสภาพคล่องที่จำเป็น ด้วยเหตุนี้ คำขอจ่ายเงินปันผลที่แก้ไขโดยคณะกรรมการของบริษัทสำหรับปีการเงิน 2019 จึงมีลักษณะเป็นการป้องกันโดยสิ้นเชิง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งสำหรับการวางแผนทางการเงินของกลุ่มบริษัท และช่วยดูดซับการเปลี่ยนแปลงในตลาดเพิ่มเติม ในที่สุด การตัดสินใจของคณะกรรมการขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นว่ามาตรการนี้อยู่ในความสนใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ถือหุ้นของ Bossard หากสภาพแวดล้อมของตลาดฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ คณะกรรมการขอสงวนสิทธิ์ในการเสนอในการประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นในปี 2021 เพื่อรับเงินปันผลสำหรับปีการเงิน 2020 ที่สูงกว่าวิธีปฏิบัติปัจจุบันในการจ่าย 40 % ของกำไรสุทธิให้กับผู้ถือหุ้น

โดยไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมของตลาดในปัจจุบัน Bossard มีความมั่นใจเกี่ยวกับการพัฒนาระยะกลางและระยะยาวของบริษัท: กลุ่มบริษัทมีตัวแทนอยู่ในที่ตั้งอุตสาหกรรมหลักทุกแห่งทั่วโลก และจัดหาฐานลูกค้าที่หลากหลายในวงกว้างในภาคอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูง การลงทุนล่าสุดในการเพิ่มความจุของสำนักงานและคลังสินค้า และการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการในบริการโลจิสติกส์และวิศวกรรมโรงงานอัจฉริยะจะช่วยส่งเสริมการเติบโตและความสามารถในการแข่งขันในอนาคตของกลุ่มบริษัท ในภาวะวิกฤติปัจจุบัน การแก้ไขปัญหาระบบโลจิสติกส์โรงงานอัจฉริยะของ Bossard ช่วยให้ลูกค้าของเรามองเห็นสินค้าคงคลังชิ้นงานราคาถูก (C-parts) และความพร้อมใช้งาน และช่วยให้พวกเขาสามารถวางแผนเชิงรุกสำหรับการเปลี่ยนแปลงในอุปสงค์ – สอดคล้องกับแนวคิดการเพิ่มProven Productivityของเราอย่างสมบูรณ์แบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบ PDF